Home / Ẩm thực / Lão nông khát vọng nâng tầm trái cây Việt

Lão nông khát vọng nâng tầm trái cây Việt

Đó là lão nông Dụng Quý Đông ở ấp Suối Nhung, xã Tân Hưng, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước. Hơn 30 năm gắn bó với nông nghiệp, ông Đông đã gây dựng được một trang trại hơn 20ha, trồng nhiều loại cây ăn trái đạt chuẩn VietGAP.
Chặt bỏ cao su thời hoàng kim
“Từ 30 năm trước, khi mới trồng cây ăn trái, tôi đã áp dụng quy trình chăm sóc sạch, vì tôi không muốn trái cây bẩn gặm nhấm sức khỏe con người”, ông nói.

Mặc dù là nông dân “rặt”, chưa qua trường lớp gì, nhưng kiến thức về nông nghiệp của ông chẳng thua gì kỹ sư. Ông vừa làm vừa viết những kinh nghiệm, kỹ thuật chăm sóc cây sầu riêng, bơ, điều, cam, quýt ra sách để phổ biến cho bà con.

Ông Đông vốn quê ở miền Tây, năm nay gần 60 tuổi. Năm 1983, khi mới ngoài 20 tuổi, ông theo gia đình lên Bình Phước lập nghiệp. Vừa khai hoang trồng cây, ông vừa dành dụm tiền mua đất. Sau gần 20 năm lập nghiệp ở vùng đất mới, gia đình ông đã có 15ha đất, chủ yếu trồng cao su. Và hiện nay, diện tích đất đã tăng gần gấp đôi.

“Hơn chục năm trước, giá cao su đang ở mức cao, nhưng tôi vẫn quyết định chặt bỏ hơn 10ha đang cho thu hoạch để chuyển sang trồng sầu riêng và các loại cây ăn trái khác. Lúc đó ai cũng bảo tôi có vấn đề thần kinh. Nhưng tôi thì thấy trước giá cao su sẽ tụt, trong khi diện tích trái cây chưa nhiều, nhất là sầu riêng, loại trái cây cao cấp”, ông Đông kể.

Theo tính toán của ông Đông, mỗi ha trồng 200 cây sầu riêng, sau 5 năm chăm sóc tốt có thể thu hoạch. Bình quân mỗi gốc cho 100kg trái, tức mỗi ha thu 20 tấn. Với giá bán tại vườn 35 ngàn đồng/kg, trừ chi phí, còn lời 500 triệu đồng/ha. “Thời điểm 2011, giá cao su lên đỉnh, nhưng nếu so với cây sầu riêng thì vẫn thua xa. Hơn nữa, cây cao su phụ thuộc hoàn toàn vào thị trường quốc tế và giá lên xuống theo chu kỳ. Nếu chỉ đầu tư vào cao su thì rủi ro rất cao. Đó là lý do tôi chặt bỏ 10 ha cao su đang thời hoàng kim sang trồng sầu riêng và các loại cây ăn trái khác”, ông Đông nói.

Trên diện tích 20ha, ông Đông quy hoạch thành nhiều lô riêng biệt, mỗi lô trồng một loại cây riêng, gồm sầu riêng, măng cụt, bơ Mỹ, mít Thái, quýt đường, bưởi da xanh. Xen giữa các lô là những chiếc hố hình chữ nhật rộng 4m2, để ủ lá cây, cỏ, rác hoai mục, sau đó bón gốc cây thay đất. Vào mùa khô, những hố này trở thành hồ chứa nước tưới.

Một trong những loại trái cây mà ông Đông là người đầu tiên ở Bình Phước lên tận Trung tâm giống cây trồng Eakmart ở Đắk Lắk tìm mua và học cách làm giống, sau đó mang về trồng, đó là bơ Mỹ. Giống bơ này mới du nhập vào Việt Nam chưa lâu. Theo tính toán của ông, mỗi ha trồng được 300 cây bơ. Sau 4-5 năm cho thu hoạch. Từ năm thứ 7 trở đi, sản lượng bình quân khoảng 50kg/cây. Giá bán tại vườn 50 ngàn đồng/kg thì tổng doanh thu 750 triệu đồng/ha. Trừ chi phí chiếm khoảng 15% doanh thu thì lợi nhuận từ cây bơ Mỹ sẽ là trên 600 triệu đồng/ha.

Đến khu vực có cây sầu riêng khá lớn, ông Đông nói: “Nó gần 20 năm tuổi rồi đấy. Năm 2002-2003, cả vườn bị bệnh nấm gây xì mủ thân cây, làm khô vỏ. Tôi phải cố gắng lắm mới cứu được. Mình trồng cây, cây cho trái, thì mình phải biết thương chúng như người thân. Mỗi khi tôi căng thẳng, mệt mỏi, chỉ cần ra vườn dạo một lúc là khỏe lại”.