Home / Ẩm thực / Quảng Ninh: Cây củ đậu mở lối thoát nghèo

Quảng Ninh: Cây củ đậu mở lối thoát nghèo

Chị Nguyễn Thị Nhường đang tỉa hoa cây củ đậu trên diện tích trồng hơn 360m2 cho hay: “Kỹ thuật trồng củ đậu rất đơn giản, chúng tôi canh tác luống hình mui rùa, để tạo thành đường thoát nước, mỗi luống có chiều rộng dưới chân từ 1,5 – 1,8m, trên mặt luống 1,2 – 1,4 m. Sau nhiều năm trồng cây củ đậu tôi thấy đây là cây trồng ngắn ngày có tiềm lực kinh tế cao, lợi nhuận thu được gấp 4 đến 6 lần trồng lúa, gấp 3 đến 4 lần so với trồng ngô, lạc, đỗ.

Không chỉ riêng chị Nhường, các hộ trồng củ đậu xung quanh cũng đều tất bật, khẩn trương thu hoạch cho kịp thời vụ. Mỗi người một việc, người nhổ củ đậu, người tách củ, người phân loại và bán cho thương lái tạo thành không khí hăng say lao động. Để tránh lúc nắng nóng hay mưa giông, ngay từ sáng sớm, người dân thôn Tân Thành đã ra đồng tập trung thu hoạch củ đậu.

Anh Phạm Hoàng Minh, thương lái từ Hưng Yên chia sẻ: Chúng tôi lấy hàng và trực tiếp thu mua của người dân tại đồng từ nhiều năm nay. Nếu về đánh giá về chất lượng củ đậu ở xã Tân Việt, không chỉ tôi mà ngay cả các nhà hàng lớn, chủ buôn chợ đầu mới đều cho rằng hình thức, chất lượng và mẫu mã củ đậu ở đây đẹp hơn nhiều so với các địa phương khác. Hiện, chúng tôi thu mua củ đậu của bà con với giá từ 5.000-6.000 đồng/kg tại đồng.

“Trước đây, khi một số hộ dân ở xã Tân Việt bắt đầu trồng thử nghiệm cây củ đậu, phải rất vất vất vả để tìm đầu ra, hệ thống giao thông không thuận lợi, bắt buộc phải thu hoạch và tập kết tại đường lớn. Tuy nhiên, thấy đây là cây trồng có hiệu quả kinh tế cao, nhiều hộ đã mở rộng diện tích trồng, chính quyền địa phương cũng nâng cấp đường nội đồng để thương lái đến dễ dàng thu mua, vừa tiết kiệm thời gian và công sức vận chuyển”, anh Minh nói thêm.

Cây củ đậu được người dân xã Tân Việt bắt đầu trồng từ năm 1991. Vài năm trở lại đây mới nâng dần diện tích trồng do thương lái đến thu mua tại chỗ, cao điểm có thời kỳ trồng đến 72 ha/2 vụ, nhưng chủ yếu trồng củ đậu có múi, bán không được giá, trung bình chỉ 3 – 5 triệu/sào. Từ năm 2012 đến nay chuyển sang trồng củ đậu tròn bán được giá hơn, bình quân thu nhập từ 7 – 10 triệu đồng/sào (250 triệu – 280 triệu/ha).

Hiện, tổng diện tích trồng cây củ đậu trên toàn địa bàn xã Tân Việt đạt 52 ha/2 vụ, tập trung ở thôn Tân Thành và Tân Lập. Người dân bắt đầu trồng củ đậu vụ chiêm xuân từ tháng 12 năm trước đến hết tháng 2 năm sau. Vụ mùa trồng từ tháng 4 đến hết tháng 7.

Ông Lê Hải Câu, Chủ tịch UBND xã Tân Việt chia sẻ: Do điều kiện đồng đất của địa phương là những chân ruộng cao, màu mỡ nên từ nhiều năm nay, cây củ đậu được xã luôn xác định là loại cây thế mạnh mang lại hiệu quả kinh tế cao trong sản xuất hàng hóa. Việc mở rộng diện tích các loại cây trồng cho năng suất cao như củ đậu, đã giúp người nông dân dần thay đổi tư duy sản xuất.