Home / Ẩm thực / Thái Nguyên: Chăn nuôi xanh thân thiện môi trường

Thái Nguyên: Chăn nuôi xanh thân thiện môi trường

Mô hình chăn nuôi xanh thân thiện môi trường của ông Hà Duy Văn ở phường Châu Sơn, TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên được ví như khu nghỉ dưỡng sinh thái.

Mô hình kinh tế tổng hợp của ông Hà Duy Văn ở Tổ dân phố số 6, phường Châu Sơn, TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên phát triển quy mô vườn ao chuồng với diện tích 5,5ha. Trên diện tích đó, ông xây dựng chuồng trại chăn nuôi, đào ao thả cá, trồng cây ăn quả và trồng cây gỗ lớn. Trong đó, ông Văn chủ yếu phát triển theo hướng chăn nuôi: Lợn, gà, cá.

Với quy mô diện tích chuồng trại nuôi gà rộng 3.000m2, ông Văn hợp tác với Malaysia và Unicef nuôi theo hướng gia công. Ông thực hiện nuôi 2 tháng 1 lứa, mỗi lứa khoảng 2,5 vạn con đạt sản lượng 70 tấn/lứa, trung bình mỗi năm xuất bán khoảng 400 tấn gà thương phẩm. Còn với lợn, hiện ông nuôi trong 2.000m2 chuồng trại, mỗi năm ông xuất bán khoảng 150 tấn. Chưa kể thu nhập từ 5.000m2 diện tích chăn nuôi cá và 1.000m2 cây ăn quả. Số diện tích còn lại, ông Văn trồng cây gỗ lớn như xà cừ, keo vừa giúp tạo cảnh quan vừa mang lại nguồn lợi đáng kể.

Ông Văn cho biết, chi phí đầu tư ban đầu cho mô hình tổng hợp này tương đối lớn, khoảng 8 tỷ đồng. Trước khi đến với mô hình ông đã trải qua nhiều nghề khác nhau.

Tuy nhiên bắt đầu từ năm 2001, ông và gia đình chuyển về đây thuê đất để sinh sống và phát triển nông nghiệp. Theo ông Văn, khó khăn lớn nhất của gia đình ông hiện nay là về vốn và kỹ thuật chăn nuôi. Mặc dù đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này, nhưng để làm được mô hình có quy mô lớn như hiện nay là vô cùng khó. Vì không chỉ đảm bảo duy trì lợi nhuận mà yếu tố quan trọng nhất được ông trăn trở và hướng tới là phát triển nông nghiệp phải đi đôi với bảo vệ môi trường.

Do đó ông Văn không ngừng nghiên cứu học hỏi để tìm ra hướng đi hiệu quả nhất, vừa phát triển kinh tế nhưng lại phải giữ được môi trường xanh, sạch, đẹp. Để làm được điều đó, thì việc xử lý nguồn chất thải từ chăn nuôi là vô vùng quan trọng.